CÔNG TY TNHH HOÀN VŨ SG

Số vụ tai nạn lao động tăng, UBND TP.Hải Phòng ra công văn chỉ đạo

Ngày đăng: 31/07/2022 03:12 PM

  Cụ thể, theo thống kê, năm 2021, Hải Phòng xảy ra 169 vụ tai nạn lao động làm 11 người bị tai nạn, tăng 17 vụ, tương ứng với 12,5% so với năm 2020.

  Trong đó, tai nạn lao động chết người là 20 vụ làm 20 người chết (tăng 4 vụ tai nạn lao động chết người so với năm 2020). 5 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố xảy ra 6 vụ tai nạn chết người trong quá trình lao động làm 7 người chết (tăng 2 vụ, 3 người chết so với cùng kỳ năm 2021). 

  Nhằm chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng mất an toàn, vệ sinh lao động, UBND thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện chú trọng hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn và thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động theo từng lĩnh vực. 

  Công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng như xây dựng (đặc biệt là các công trình xây dựng trọng điểm, tiếp giáp với khu dân cư, đông người qua lại, sản xuất vật liệu xây dựng), dệt may, da giày, khai thác mỏ, khoáng sản, cơ khí, luyện kim, cảng biển, truyền tải và cung cấp điện, sử dụng thiết bị nâng, thang máy, các công trình vui chơi công cộng có các trò chơi tàu lượn cao tốc, đu quay, máng trượt, cáp treo; doanh nghiệp, cơ sở có sử dụng nhiều máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, có nhiều lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

  Các đơn vị tăng cường phối hợp tổ chức điều tra tai nạn lao động đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động; công khai hành vi vi phạm nghiêm trọng trong công tác an toàn, vệ sinh lao động; tập trung điều tra, xử lý nghiêm hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm hình sự đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng.

  Các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, trong đó chú trọng rà soát xây dựng, ban hành và nghiêm túc tổ chức thực hiện kế hoạch, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

  Bên cạnh đó, tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; quan trắc môi trường lao động; khám sức khỏe cho người lao động trước khi bố trí làm việc và trước khi chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm....

  UBND thành phố cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hộ lao động và chăm sóc sức khỏe cho người lao động, đặc biệt đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; bảo đảm số giờ làm thêm theo đúng quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động.

  Đồng thời, tổ chức tự kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động theo quy định, kịp thời phát hiện và xử lý những nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; nghiêm khắc xử lý kỷ luật người lao động vi phạm nội quy, quy định, quy trình làm việc an toàn.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline
  images 0938 514 384