CÔNG TY TNHH HOÀN VŨ SG

SLING CÁP THÉP LÀ GÌ? PHÂN LOẠI SLING CÁP THÉP

Ngày đăng: 23/09/2022 10:29 AM

  SLING CÁP THÉP LÀ GÌ? PHÂN LOẠI SLING CÁP THÉP

  Sling cáp thép là loại vật phẩm dùng để kết nối hàng hóa với các thiết bị nâng hạ như cẩu trục, palăng,... Sling là một vật dụng rất thông dụng giống như cáp thép để cẩu hàng hóa.

  Sling cáp thép là gì?

  Sling là một vật tư dùng để kết hợp với các thiết bị nâng hạ như cẩu tháp, cẩu trục, palăng,... để nâng hạ hàng hóa một cách an toàn, dễ dàng nhất. Đây là một vật tư rất thông dụng trong cách ngành nghề giống như cáp thép.

  Các thiết bị nâng hạ riêng lẻ như cẩu, palăng, bản thân nó không thể kết nối được với các hàng hóa. Khi đó, lúc cần nâng hạ hàng hóa thì cần các thiết bị kết nối khác như ma ní, sling, móc,.. để tạo điểm kết nối để nâng hạ. Sling là một vật tự dùng để kết nối như vậy.

  Sling cáp thép

   

  Sling có nhiều loại khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà ngườ ta sử dụng loại thích hợp. Các loại Sling có thể kể đến là sling cáp thép và sling xích.

  Sling cáp thép là loại sản phẩm được gia công từ cáp thép. Loại sling này có chiều đài, thông số tùy vào mục đích sử dụng của công việc mà tạo ra.

  Đoạn cáp được lựa chọn sau đó được đóng chì ở hai đầu để tạo thành mắt. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sử dụng bẹn cáp ở mắt sling hay không. Loại này có khả năng tải trọng tốt, dễ dàng kết nối với cẩu để nâng hạ hàng hóa.

  Sling xích thép là loại sling được cấu tạo từ sợi xích thép. Hai đầu có nối đầu móc, khóa xích, vòng khuyên để kết nối với cẩu tháp, cẩu trục,... để nâng hạ hàng hóa.

  Sling xích hay còn gọi là sling cẩu hàng có nhiều loại. Sling xích cẩu hàng có nhiều loại khác nhau, ta có thể chia ra làm các loại sau đây: Sling xích cẩu hàng một nhánh, hai nhánh, ba nhánh, bốn nhánh.

  Mối chủng loại đều có tải trọng riêng 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn,... tùy vào tải trọng cần thiết để cẩu hàng mà người ta sử dụng loại thích hợp.


  Các loại sling cáp thép

  Sling có nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sử dụng loại thích hợp nhất. Các loại sling có thể kể ra là sling cáp thép và sling xích hợp kim. Sling để cẩu hàng có nhiều khả năng tải khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sử dụng loại sling phù hợp nhất để sử dụng.

  1. Sling dây cáp thép

  Sling cáp thép là loại sản phẩm được tạo ra bằng cách gia công cáp thép thành một sling. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sử dụng loại cáp có độ dài thích hợp. Đoạn cáp được chọn sau đó được bấm chì hay còn gọi là kẹt chì hai đầu để tạo thành đầu mắt. Về cơ bản thì sling cáp thép đã được hình thành.

  Loại cáp thép sử dụng để làm sling thường là loại cáp thép đen có thông số kỹ thuật là 6x37+FC (cáp có 6 tao cáp, mỗi tao cáp có 37 sợi cáp và lõi là lõi bố) của Trung Quốc nhưng thông thường người ta sử dụng loại 6x36+FC (cáp có 6 tao cáp, mỗi tao cáp có 36 sợi cáp và lõi là lõi bố) , 6x36+IWRC (cáp có 6 tao cáp, mỗi tao cáp có 36 sợi cáp và lõi là thép)  của Mỹ vì có tính chất bền chắc, đảm bảo được nhu cầu nâng hạ hàng hóa có tải trọng cao.

  Sau khi chọn được loại cáp để bấm chì thì người ta chọn tới độ dài của sợi cáp, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sử dụng chiều dài sling khác nhau. Do hình thành bằng cách bấm chì sợi cáp nên khi tạo ra sling người ta có thể rất linh hoạt trong quá trình tạo ra chiều dài của sling.

  Phần mắt sling sau khi được tạo ra thì tùy vào mục đích cần sử dụng mà người ta sử dụng bẹn lót cáp để thêm vào hai đầu mắt của sling. Tùy vào có bẹn lót cáp ở mắt cáp mà người ta chia sling cáp thép làm hai loại là sling bấm chì hai đầu mắt mềm (sling không có bẹn lót cáp ở hai đầu mắt) và sling  bấm chì hai đầu mắt cứng  (sling có bẹn lót cáp ở hai đầu mắt).

  Các sling bấm chì người ta còn có thể nối với nhau thành một cụm nhiều nhánh bằng vòng khuyên. Mỗi nhánh trong cụm này là một sling bấm chì. Vòng khuyên thì người ta có thể sử dụng linh hoạt vòng khuyên đôi hoặc vòng khuyên đơn tùy vào số lượng sling nối lại. Thông thường mỗi khuyên nối cáp thì dùng được cho hai sling, nếu sử dụng 4 sling lót cáp thì người ta thường sử dụng loại khuyên đôi.

  Ngoài ra, sling cáp thép còn được chia ra làm loại có chầu và không chầu.

  2. Sling xích hợp kim

  Sling xích hợp kim về cơ bản là một đoạn xích thép sau đó được kết nối với khóa, móc thép để thành một đoạn sling xích. Các mắt của xích được hàn rất chắc chắn đảm bảo được kết cấu của sợi cáp được an toàn khi lao động.

  Một đầu của sling xích được kết nối với khóa xích và vòng khuyên cáp để kết nối với các thiết bị nâng hạ như cẩu trục, trục tháp,... giúp nâng hạ sản phẩm được nhẹ nhàng, dễ dàng hơn. Đầu còn lại của sản phẩm được kết nối với móc giúp dễ dàng kết nối với hàng hóa qua các khuyên, ma ní giúp hàng hóa được nâng hạ một cách an toàn, chắc chắn.

  Khi kết nối với móc cẩu, cẩu trục thường sling xích được kết nối thông qua vòng khuyên cáp. Tùy vào số lượng chân sling mà người ta sử dụng loại khuyên thích hợp. Vòng khuyên đơn dùng để kết hợp 2 chân sling xích với nhau, trong khi khuyên đôi sử dụng để kết nối 3 đến 4 chân sling.

  Chiều dài chân xích có nhiều kích thước khác nhau như 0,5m, 1m, 2m,... tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta sử dụng loại kích thước thích hợp nhất. Tải trọng của sling xích cũng rất đa dạng từ 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn,... cho tới 20 tấn. Đây là loại sản phẩm có tải trọng cao và rất an toàn khi sử dụng.

  Nếu chia loại sling xích ra bằng loại chân sling thì ta có thể chia làm các loại sau. Các loại này là sling xích sắt 1 chân, sling xích sắt 2 chân, sling xích sắt 3 chân và sling xích sắt 4 chân. Số lượng chân tăng lên cũng giúp phần nào tăng tải trọng của cụm sling xích lên.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline
  images 0938 514 384