CÔNG TY TNHH HOÀN VŨ SG

PHÂN LOẠI VÀ SỬ DỤNG MA NÍ ĐÚNG CÁCH

Ngày đăng: 23/09/2022 12:20 AM

  PHÂN LOẠI VÀ SỬ DỤNG MA NÍ ĐÚNG CÁCH

   

  Đặc điểm cấu tạo ma ní:

  Là dòng sản phẩm được sản xuất từ thép cacbon, được nung và tạo hình trong môi trường nhiệt độ cao. Cấu tạo gồm: phần thân có hình dạng chữ U/D hoặc Omega, phần chốt thẳng (chốt vặn ren hoạc chốt an toàn) bắt ngang qua hai đầu hở của ma ní. Bề mặt ma ní được mạ kẽm phương pháp điện phân hoặc mạ nhúng nóng.

  Ma ní  là công cụ để ghép nối các loại dây hỗ trợ nâng hạ: sling xích cẩu , sling cáp thép , dây cáp vải… vào các kiện hàng cần nâng. Ma ní có nhiều kích cỡ, chủng loại, kiểu dáng khác nhau, tùy vào phương án xếp dỡ và công cụ để lựa chọn cho phù hợp.

   

  Phân loại:

   

  Có thể phân loại ma ní theo chủng loại chốt định vị của ma ní (tròn, ren, bu-lông) hay theo hình dạng của ma ní (hình chữ D, Omega hay hình móng ngựa).

  thường có loại từ phi 6 cho đến phi 50, hoặc từ 0,1 tấn cho đến 35 tấn. Ma ní bầu thường đc dùng để móc vào những móc cẩu lớn, móc của pa lăng, hay móc vào những cột trụ, ống thép.

  Sử dụng :

   

  Trong quá trình sử dụng ma ní cần lưu ý đến những yếu tố sau để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

  Chú ý đến góc nâng của dây hỗ trợ nâng hạ để đảm bảo lực tác động lên ma ní đều nhau, treo ma ní đúng cách, không bị nghiêng về một phía.

  Trước khi sử dụng phải kiểm tra ma ní cẩn thận, đảm bảo ma ní không bị méo, biến dạng, chốt không bị cong, khi lắp vào ma ní đảm bảo độ khích, không được thay thế chốt bằng bất cứ loại nào khác để sửu dụng.

  Trong quá trình sử dụng, kiểm tra ma ní thường xuyên độ mà mòn và độ trượt của chốt, đảm bảo chốt được vặn chặt, không bị xoay trong quá trình làm việc, hai đầu ma ní không bị hở ra so với thiết kế ban đầu.

  Đảm bảo lực tác động lên ma ní phải phù hợp với giới hạn làm việc của ma ní, không cẩu hàng có trọng lượng vượt quá tải trọng cho phép của ma ní.

  Thường xuyên kiểm tra, nếu thấy ma ní bị hư hỏng phải loại bỏ và thay mới hoàn toàn.


   

  Minh họa cách sử dụng ma ní :


   


   

   

   

   

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline
  images 0938 514 384