CÔNG TY TNHH HOÀN VŨ SG

CÁP THÉP – PHƯƠNG PHÁP LẮP ĐẶT VÀ THAY THẾ

Ngày đăng: 23/09/2022 12:25 AM

  CÁP THÉP – PHƯƠNG PHÁP LẮP ĐẶT VÀ THAY THẾ

  Đo đường kính cáp thép

  Trước khi lắp đặt cáp thép, phải đảm bảo đường kính cáp thép là chính xác và phù hợp với thiết bị. Đường kính thực tế của cáp thép sẽ có dung sai cho phép khoảng 5% so với đường kính danh nghĩa được nêu trong tài liệu đi kèm.

  Khi đo cáp thép, phải tiến hành đo khi cáp được kéo thẳng, và không đo khi cáp còn nằm trong cuộn. Kéo một đoạn cáp ra khỏi cuộn và tiến hành đo trên đoạn cáp này. Nên đo khoảng 4 lần tại 4 điểm và lấy kết quả trung bình.


   

   

   

   

  Phương pháp cắt cáp thép

   

  Cắt cáp không đúng phương pháp có thể gây hư hỏng. Xung quanh điểm cần cắt phải được cột chặt trong quá trình cắt nhằm tránh bung tao cáp và giữ cho bề mặt cắt được phẳng.

   

  Hai phương pháp được đề xuất:

  1) Cột chặt  đầu cáp thép bằng các sợi cáp nhỏ.

  2) Cột chặt  đầu cáp thép bằng các kẹp ống ( cổ dê ).

  Sau khi cắt, giữ nguyên các điểm cột, tránh việc bung tao. ( nhất là đối với cáp chống xoắn 19 x 7 hay 35 x 7 )

  Tốt nhất là cắt cáp thép bằng đĩa cắt. Chú ý sử dụng lưỡi cắt phù hợp với đường kính cáp thép. Tránh cắt cáp bằng hàn xì hay đốt nóng, sẽ gây hư hỏng hoàn toàn tại 2 đầu cắt.


   

   

   

  Tháo cáp thép ra khỏi cuộn

  Trong quá trình tháo cáp ra khỏi cuộn, phải chú ý không để cáp theo bị kéo lê qua vật cản, kéo qua vật nhọn và sắc. Tránh góc cáp lớn giữa rulo cuộn cáp nguồn và rulo cuộn cáp đích, vì có thể dẫn đến tình trạng xả tao cáp, đặc biệt với cáp chống xoắn, cáp bện trái.

  Nếu tháo cáp kích cỡ lớn, dùng phanh để giữ cho cáp thép luôn căng giữa 2 rulo. Không để cáp bị chùng và tạo thành vòng   

  Thay thế cáp thép :

  Việc thay thế cáp thép, sẽ được thực hiện bằng cách nối đầu cáp mới vào đầu cáp cũ, sau đó, quấn cáp mới vào tang trống. Tùy vào loại cáp thép, có một số phương pháp nối cáp được khuyến nghị như sau :

  Hàn hai đầu cáp thép với nhau là phương pháp tương đối phổ biến. Phương pháp này đảm bảo kết dính 2 đầu cáp với nhau. Tuy nhiên, phần hàn này khá cứng, và cáp thép ở gần mối hàn trở nên giòn. Khi đoạn hàn này đi qua puly hay hệ puly, mối hàn có thể bị phá vỡ. Trong trường hợp cáp thép là loại chống xoắn, phương pháp này KHÔNG được khuyên dùng vì có thể làm hỏng cáp do bung tao.

  Ép đầu cáp

  Đây là phương pháp thường sử dụng cho việc lắp đặt cáp thép cỡ lớn. Một ống kim loại với dây móc ở đầu sẽ được ép vào đầu cáp thép.

  Sử dụng vớ cáp :

  Đây là phương pháp phổ biến nhất để lắp đặt cáp thép. Loại vớ cáp được dùng tùy thuộc vào chủng loại và cấu trúc cáp thép.

  Khi dùng vớ cáp để thay thế cáp chống xoắn, phải có khớp xoay dược đặt giữa 2 đầu cáp, nhằm tránh việc xả tao cáp. Khi dùng vớ cáp, phải đảm bảo vớ cáp gắn chặt vào đầu cáp thép. Nếu cần, có thể  siết chặt vớ cáp vào cáp thép bằng các sợi thép mảnh hoặc bằng keo công nghiệp.

   

   

   

   

   

   

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline
  images 0938 514 384